Kẹo dẻo không chứa Gluten?

Tổng quát

Các protein tự nhiên được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch và triticale (một sự kết hợp lúa mì và lúa mạch đen) được gọi là gluten. Gluten giúp những loại ngũ cốc này duy trì hình dạng và độ đặc. Những người không dung nạp gluten hoặc mắc bệnh celiac cần tránh gluten trong thực phẩm họ ăn. Gluten có thể gây ra nhiều triệu chứng ở những người nhạy cảm với nó, bao gồm:

  • đau bụng
  • đầy hơi
  • bệnh tiêu chảy
  • táo bón
  • đau đầu

Một số thực phẩm – chẳng hạn như bánh mì, bánh ngọt và bánh nướng xốp – là nguồn gluten rõ ràng. Gluten cũng có thể là một thành phần trong thực phẩm mà bạn có thể không mong đợi tìm thấy nó, chẳng hạn như kẹo dẻo.

Nhiều loại kẹo dẻo được sản xuất ở Hoa Kỳ chỉ bao gồm đường, nước và gelatin. Điều này làm cho chúng không có sữa và trong hầu hết các trường hợp, không có gluten.

Thành phần cần tìm

Một số loại kẹo dẻo được làm từ các thành phần như tinh bột mì hoặc xi-rô glucose. Chúng có nguồn gốc từ lúa mì. Chúng không chứa gluten và nên tránh. Tuy nhiên, nhiều nhãn hiệu kẹo dẻo ở Hoa Kỳ được làm bằng tinh bột ngô thay vì tinh bột mì. Điều này làm cho chúng không chứa gluten.

Cách duy nhất để hoàn toàn chắc chắn rằng kẹo dẻo bạn mua là an toàn để ăn là kiểm tra nhãn. Nếu nhãn không đủ cụ thể, bạn có thể gọi cho công ty sản xuất chúng. Thông thường, một sản phẩm không chứa gluten sẽ được dán nhãn như vậy dưới nhãn Thông tin dinh dưỡng của nó.

Coi chừng

  • Protein lúa mì
  • protein lúa mì thủy phân
  • tinh bột mì
  • bột mì
  • mạch nha
  • triticum vulgare
  • triticum spelta
  • hordeum vulgare
  • ngũ cốc secale

Nếu bạn không thấy nhãn không chứa gluten, hãy xem danh sách thành phần. Nó có thể giúp bạn xác định xem một số thành phần có chứa gluten hay không.

Hãy thận trọng với

  • protein thực vật
  • hương liệu tự nhiên
  • chất tạo màu tự nhiên
  • tinh bột thực phẩm biến tính
  • hương vị nhân tạo
  • protein thủy phân
  • protein thực vật thủy phân
  • dextrin
  • maltodextrin

Nhãn hiệu không chứa gluten

Nhiều nhãn hiệu kẹo dẻo ở Hoa Kỳ được làm bằng tinh bột ngô thay vì tinh bột mì hoặc các sản phẩm phụ từ lúa mì. Trong khi tinh bột ngô không chứa gluten, việc đọc nhãn vẫn rất quan trọng. Có thể có các hương vị hoặc quy trình sản xuất khác có thể chứa gluten. Các nhãn hiệu kẹo dẻo có ghi không chứa gluten trên nhãn bao gồm:

  • Kẹo dẻo vani Dandies
  • Kẹo dẻo của Trader Joe
  • Campfire Marshmallows của Doumak
  • hầu hết các nhãn hiệu marshmallow fluff

Kraft Jet-Puffed Marshmallows cũng thường không chứa gluten. Tuy nhiên, theo đại diện đường dây trợ giúp người tiêu dùng của công ty Kraft, một số sản phẩm của họ – chẳng hạn như kẹo dẻo – có 50% khả năng chứa hương liệu tự nhiên có nguồn gốc từ các nhà cung cấp sử dụng ngũ cốc có gluten. Vì lý do này, kẹo dẻo của họ không được dán nhãn không chứa gluten.

Kẹo dẻo Jet-Puffed có lẽ an toàn để ăn cho những người không dung nạp gluten. Nhưng chúng có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho người bị bệnh celiac.

Còn lây nhiễm chéo thì sao?

Một số loại kẹo dẻo không chứa gluten, nhưng được đóng gói hoặc sản xuất trong các nhà máy sản xuất các sản phẩm có chứa gluten. Những viên kẹo dẻo này có thể có một lượng nhỏ gluten gây ra do nhiễm chéo với các sản phẩm khác.

Một số người nhạy cảm với gluten có thể dung nạp một lượng nhỏ gluten này. Nhưng những người khác, chẳng hạn như những người bị bệnh celiac, có thể không ăn chúng một cách an toàn.

Các Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) các quy định cho phép thực phẩm được dán nhãn là không chứa gluten nếu chúng chứa ít hơn 20 phần triệu (ppm) gluten. Lượng gluten theo dấu vết – chẳng hạn như những chất gây ra do nhiễm chéo – nhỏ hơn 20 ppm. Những thứ này không có trên nhãn Thông tin dinh dưỡng.

Các thương hiệu có thể có thành phần ô nhiễm chéo bao gồm một số hương vị của Peeps, một loại kẹo dẻo theo chủ đề ngày lễ, do Just Born sản xuất.

Peep được làm bằng tinh bột ngô, không chứa gluten. Tuy nhiên, một số giống có thể được sản xuất trong các nhà máy cũng sản xuất các sản phẩm có chứa gluten. Nếu bạn nghi ngờ về một hương vị cụ thể, hãy xem trang web Just Born hoặc gọi cho bộ phận quan hệ người tiêu dùng của họ. Một số sản phẩm của Peeps ghi không chứa gluten trên nhãn của chúng. Những thứ này luôn an toàn để ăn.

Điểm mấu chốt

Nhiều, mặc dù không phải tất cả, các nhãn hiệu kẹo dẻo ở Hoa Kỳ không chứa gluten. Một số loại kẹo dẻo có thể chứa một lượng nhỏ gluten. Những người bị bệnh celiac không dễ dung nạp những chất này. Những người không dung nạp gluten nhẹ có thể ăn các nhãn hiệu kẹo dẻo không được dán nhãn là không chứa gluten.

Gluten có thể xâm nhập vào sản phẩm do lây nhiễm chéo trong quá trình sản xuất. Một số loại kẹo dẻo cũng có thể chứa các thành phần, chẳng hạn như hương liệu tự nhiên, có nguồn gốc từ lúa mì hoặc các loại ngũ cốc có chứa gluten khác.

Cách duy nhất để chắc chắn rằng bạn đang mua kẹo dẻo không chứa gluten là mua những loại có ghi không chứa gluten trên nhãn của chúng. Khi nghi ngờ, bạn cũng có thể gọi cho nhà sản xuất để biết thêm thông tin.

Xem thêm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết mới