Mọi thứ bạn cần biết về dầu Tamanu

Dầu tamanu là gì?

Nếu bạn đã ở trong một cửa hàng thực phẩm tự nhiên hoặc cửa hàng chăm sóc sức khỏe, rất có thể bạn đã nhìn thấy dầu tamanu trước đây.

Dầu tamanu được chiết xuất từ ​​hạt mọc trên một loại cây thường xanh nhiệt đới được gọi là cây hạt tamanu. Dầu tamanu và các bộ phận khác của cây hạt tamanu đã được sử dụng làm thuốc trong hàng trăm năm bởi một số nền văn hóa Châu Á, Châu Phi và Đảo Thái Bình Dương.

Trong lịch sử, mọi người tin vào lợi ích da của dầu tamanu. Ngày nay, bạn có thể tìm thấy nhiều câu chuyện giai thoại về công dụng của dầu tamanu đối với làn da. Một số nghiên cứu cho thấy dầu tamanu có thể ngăn chặn sự phát triển của khối u ở bệnh nhân ung thư, điều trị viêm âm đạo và giúp giảm các triệu chứng ở người nhiễm HIV.Zalewski J và cộng sự. (2019). Calophyllum inophyllum trong điều trị viêm âm đạo: Được kích thích bằng cách kết hợp điện với phương pháp tiếp cận trong ống nghiệm. DOI: 10.17219 / acem / 87045 Nói chung, dầu tamanu không được kết hợp trong y học phương Tây.

Lợi ích của dầu Tamanu

Dầu Tamanu từ lâu đã được cho là có một số lợi ích về sức khỏe và sắc đẹp, từ việc chữa lành vết thương cho đến mái tóc khỏe mạnh hơn. Mặc dù không phải mọi tuyên bố mà bạn bắt gặp đều được nghiên cứu một cách khoa học, nhưng nhiều người đã nghiên cứu.

Dầu Tamanu trị mụn

Một nghiên cứu năm 2015 đã xem xét dầu tamanu từ năm vùng khác nhau của Nam Thái Bình Dương.Léguillier T, et al. (2015). Hoạt động chữa lành vết thương và kháng khuẩn của năm dân tộc Calophyllum inophyllum dầu: Một chiến lược điều trị thay thế để điều trị vết thương bị nhiễm trùng. DOI: 10.1371 / journal.pone.0138602 Nó phát hiện ra rằng dầu có hoạt tính kháng khuẩn và chữa lành vết thương cao chống lại các chủng vi khuẩn liên quan đến mụn trứng cá, bao gồm Propionibacterium acnes (P. acnes) và Propionibacterium granulosum (P. granulosum).

Ngoài ra còn có bằng chứng về đặc tính chống viêm của dầu. Cùng với khả năng giết người của nó P. acnesP. granulosum, dầu tamanu cũng có thể hữu ích trong việc điều trị mụn trứng cá bị viêm.Mah SH, et al. (2018). Các nghiên cứu so sánh về các cây calophyllum được chọn lọc về các đặc tính chống viêm của chúng. DOI: 10.4103 / pm.pm_212_18

Dầu Tamanu trị sẹo mụn

Dầu Tamanu đã được sử dụng để điều trị thành công các vết sẹo trong bệnh viện. Nhiều nghiên cứu sinh học đã chỉ ra rằng dầu tamanu có đặc tính chữa lành vết thương và tái tạo da.Raharivelomanana P, et al. (2018). Dầu Tamanu và các đặc tính hoạt động trên da: Từ việc sử dụng mỹ phẩm truyền thống đến hiện đại. DOI: 10.1051 / ocl / 2018048 Nó đã được chứng minh là có khả năng thúc đẩy tăng sinh tế bào và sản xuất một số thành phần nhất định của da – bao gồm collagen và glycosaminoglycan (GAG) – tất cả đều quan trọng trong việc chữa lành sẹo.

Dầu Tamanu cũng rất giàu chất chống oxy hóa, đã được chứng minh là có lợi trong việc điều trị sẹo, cũng như mụn trứng cá.Addor FAS. (2017). Chất chống oxy hóa trong da liễu. DOI: 10.1590 / Abd1806-4841.20175697

Dầu tamanu cho bàn chân của vận động viên

Dầu Tamanu được cho là một phương thuốc hiệu quả cho bệnh nấm da chân, một bệnh nhiễm nấm truyền nhiễm ảnh hưởng đến da chân. Mặc dù tác dụng của dầu tamanu đặc biệt đối với bàn chân của vận động viên chưa được nghiên cứu, nhưng có khá nhiều bằng chứng ủng hộ đặc tính chống nấm của dầu.Sahu B và cộng sự. (2017). Ứng dụng của dầu calophyllum inophyllum làm chất lỏng mỡ chống nấm cho ngành da. DOI: 10.1016 / j.indcrop.2017.04.064

Dầu Tamanu có lợi cho nếp nhăn

Dầu Tamanu là một thành phần hoạt chất được sử dụng trong nhiều sản phẩm chăm sóc da, bao gồm cả kem chống lão hóa. Dầu rất giàu axit béo, có thể giúp giữ ẩm cho da. Nó cũng chứa chất chống oxy hóa, chống lại tác hại từ các gốc tự do.

Khả năng thúc đẩy sản xuất collagen và GAG của dầu cũng đóng một vai trò trong việc chống lão hóa và tái tạo da.

Cuối cùng, dầu tamanu có thể giúp ngăn ngừa nếp nhăn do tác hại của ánh nắng mặt trời. Một nghiên cứu trong ống nghiệm năm 2009 cho thấy dầu có khả năng hấp thụ tia cực tím và ức chế 85% thiệt hại DNA do bức xạ UV gây ra.Leu T và cộng sự. (2009). Các pyranocoumarins ba vòng và bốn vòng mới với nhóm thế C ‐ 4 chưa từng có. Làm sáng tỏ cấu trúc của tamanolide, tamanolide D và tamanolide P từ calophyllum inophyllum của Polynesia thuộc Pháp. DOI: 10.1002 / mrc.2482

Dầu tamanu trị vết thâm

Hiện không có bằng chứng nào cho thấy dầu tamanu có thể làm giảm sự xuất hiện của các đốm đen, mặc dù một số người sử dụng nó cho mục đích đó.

Dầu Tamanu cho da khô

Khô da là một tình trạng thường được điều trị bằng cách sử dụng các loại dầu. Dầu Tamanu có hàm lượng chất béo cao, vì vậy nó có khả năng dưỡng ẩm rất tốt cho da.

Dầu Tamanu cho bệnh chàm

Nghiên cứu cho thấy dầu tamanu có thể có đặc tính chống viêm.Bhalla TN và cộng sự. (1980). Calophyllolide – một chất chống viêm không steroid mới. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/7203581/ Và mặc dù có những người đã sử dụng dầu tamanu để điều trị các tình trạng viêm da như bệnh chàm, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để hiểu rõ vai trò của nó.

Dầu tamanu để làm mờ vết rạn da

Đối với sẹo mụn trứng cá, hầu hết mọi người cố gắng làm mờ vết rạn da của họ bằng các phương pháp điều trị dưỡng ẩm, chống oxy hóa, chống viêm. Mặc dù dầu tamanu có những đặc tính này, nhưng vẫn chưa có đủ nghiên cứu để biết liệu nó có bất kỳ tác dụng nào hay không.

Dầu Tamanu cho tóc

Các nhà nghiên cứu chưa xem xét sâu về cách dầu tamanu ảnh hưởng đến tóc. Nó có thể hoạt động như một loại kem dưỡng ẩm, mặc dù điều đó chưa được chứng minh. Những câu chuyện truyền kỳ cho thấy nó có thể được sử dụng để làm chậm quá trình rụng tóc, nhưng các nhà nghiên cứu đã không chứng minh được điều này.

Dầu tamanu dành cho lông mọc ngược

Lông mọc ngược thường bị viêm và kích ứng. Bởi vì dầu tamanu có đặc tính chữa lành chống viêm, nên nó có thể điều trị lông mọc ngược. Là một chất chống viêm đã được chứng minh, nó có thể có lợi. Tuy nhiên, không có nghiên cứu cụ thể nào về tamanu và lông mọc ngược.

Dầu tamanu trị côn trùng đốt

Một số người sử dụng dầu tamanu để điều trị vết đốt của côn trùng. Nhưng trong khi dầu tamanu hoạt động như một chất chống viêm, vẫn chưa có nghiên cứu nào về tác dụng của nó đối với vết cắn của côn trùng.

Dầu Tamanu trị sẹo

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dầu tamanu có một số đặc tính có thể giúp vết thương trên da nhanh lành hơn, giảm viêm và thúc đẩy sản xuất collagen.

Nhũ tương dầu Tamanu đã được sử dụng trên bệnh nhân trong bệnh viện trong hai nghiên cứu để điều trị vết thương kháng thuốc và sau phẫu thuật.Ansel JL, et al. (2016). Hoạt động sinh học của Polynesian calophyllum inophyllum chiết xuất dầu trên tế bào da người. DOI: 10.1055 / s-0042-108205 Dầu Tamanu đã cải thiện quá trình chữa bệnh và làm giảm đáng sợ đáng kể.

Dầu Tamanu chữa cháy nắng và các vết bỏng khác

Một số người sử dụng dầu tamanu để điều trị vết cháy nắng của họ và các vết bỏng khác. Mặc dù nghiên cứu cho thấy dầu tamanu có đặc tính chữa bệnh và kháng khuẩn, nhưng vẫn chưa có hiểu biết rõ ràng về tác dụng của nó đối với vết bỏng.

Công dụng của dầu Tamanu

Dầu Tamanu có thể được thoa trực tiếp lên da vì mục đích chăm sóc sức khỏe hoặc mỹ phẩm. Nó cũng có thể được kết hợp với các loại kem, tinh dầu và các thành phần khác để tạo ra các loại mặt nạ, kem dưỡng ẩm, dầu gội và dầu dưỡng tóc cho mặt và tóc của riêng bạn.

Tác dụng phụ và biện pháp phòng ngừa của dầu tamanu

Nhãn sản phẩm dầu Tamanu cảnh báo không được nuốt dầu và để dầu tiếp xúc với mắt. Các công ty bán dầu tamanu cũng cảnh báo không nên sử dụng dầu này ở vết thương hở. Nếu bạn có một vết thương lớn, hãy chắc chắn tìm cách điều trị từ bác sĩ.

Cần biết rằng dầu tamanu được coi là một chất bổ sung sức khỏe, và do đó không được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) quy định là có thể điều trị hoặc chữa khỏi bất kỳ bệnh nào. Trên thực tế, FDA đã đệ đơn kiện các công ty ở Utah và Oregon đã tuyên bố về lợi ích da của dầu tamanu.

Nghiên cứu cho thấy việc tiếp xúc với dầu tamanu có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người. Những người dị ứng với hạt cây nên tránh dầu tamanu, vì nó có nguồn gốc từ một loại hạt cây.

Các lựa chọn thay thế cho dầu tamanu

Tamanu là một loại dầu hạt và không phải là một loại dầu thiết yếu, nhưng các loại tinh dầu sau đây là lựa chọn thay thế cho dầu tamanu. Bạn chọn cái nào tùy thuộc vào hiệu quả mà bạn đang theo đuổi. Hãy chắc chắn sử dụng theo chỉ dẫn, vì một số loại tinh dầu này cần được pha loãng với dầu vận chuyển trước khi thoa lên da để tránh kích ứng.

Dưới đây là ba lựa chọn thay thế và những gì chúng có thể làm.

  • Dầu cây chè. Dầu cây trà đã được nghiên cứu rộng rãi. Nó có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn nên có hiệu quả trong việc điều trị các vết thương nhỏ, ngứa và các bệnh về da, chẳng hạn như chàm và mụn trứng cá.
  • dầu argan. Còn được gọi là dầu Ma-rốc, dầu argan đã được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích tương tự như dầu tamanu, bao gồm chữa lành vết thương, chống lão hóa, điều trị mụn trứng cá và chống tia cực tím. Nó cũng là một loại kem dưỡng ẩm hiệu quả cho da và tóc.
  • Dầu thầu dầu. Dầu thầu dầu là một giải pháp thay thế rẻ tiền với nhiều công dụng và lợi ích tương tự. Nó có tác dụng kháng nấm, kháng khuẩn và chống viêm có thể giúp điều trị nhiễm trùng nấm, kích ứng da nhẹ, vết cắt và trầy xước nhỏ. Nó cũng dưỡng ẩm cho tóc và da.

Mua dầu tamanu ở đâu

Bạn có thể mua dầu tamanu ở nhiều cửa hàng thực phẩm tự nhiên và làm đẹp. Bạn cũng có thể tìm thấy nó trực tuyến trên Amazon.

Lấy đi

Dầu Tamanu đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để điều trị nhiều tình trạng da phổ biến. Nghiên cứu cho thấy rằng dầu tamanu có một số đặc tính giúp nó có hiệu quả trong việc điều trị vết thương và các tình trạng viêm da khác. Một số người, bao gồm cả những người bị dị ứng hạt cây, không nên sử dụng dầu tamanu.

Xem thêm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết mới