Sodium Lauryl Sulfate (SLS) là gì?

Tổng quát

Sodium lauryl sulfate (SLS) là một trong những thành phần bạn sẽ thấy được liệt kê trên chai dầu gội đầu của mình. Tuy nhiên, trừ khi bạn là một nhà hóa học, bạn có thể không biết nó là gì. Hóa chất này được tìm thấy trong nhiều sản phẩm làm sạch và làm đẹp, nhưng nó thường bị hiểu nhầm.

Những huyền thoại đô thị đã liên kết nó với bệnh ung thư, kích ứng da, v.v. Khoa học có thể kể một câu chuyện khác.

Làm thế nào nó hoạt động

SLS được biết đến như một “chất hoạt động bề mặt”. Điều này có nghĩa là nó làm giảm sức căng bề mặt giữa các thành phần, đó là lý do tại sao nó được sử dụng như một chất làm sạch và tạo bọt.

Hầu hết các mối quan tâm về SLS xuất phát từ thực tế là nó có thể được tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp và bản thân cũng như trong chất tẩy rửa gia dụng.

Sodium laureth sulfate (SLES) là chất hoạt động bề mặt có công thức hóa học tương tự. Tuy nhiên, SLES nhẹ hơn và ít gây kích ứng hơn SLS.

Nơi bạn sẽ tìm thấy SLS

Nếu bạn nhìn dưới bồn rửa mặt trong phòng tắm hoặc trên giá trong phòng tắm, rất có thể bạn sẽ tìm thấy SLS trong nhà mình. Nó được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm, bao gồm:

  • Sản phẩm chải lông, chẳng hạn như kem cạo râu, son dưỡng môi, nước rửa tay, chăm sóc móng tay, tẩy trang, phấn nền, chất tẩy rửa mặt, chất tẩy tế bào chết và xà phòng rửa tay dạng lỏng
  • Sản phẩm cho tóc, chẳng hạn như dầu gội, dầu xả, thuốc nhuộm tóc, trị gàu và gel tạo kiểu
  • Sản phẩm chăm sóc răng miệng, chẳng hạn như kem đánh răng, sản phẩm làm trắng răng và nước súc miệng
  • Sản phẩm tắm, chẳng hạn như dầu tắm hoặc muối, sữa tắm và tắm bong bóng
  • Kem và sữa dưỡng, chẳng hạn như kem bôi tay, mặt nạ, kem chống ngứa, sản phẩm tẩy lông và kem chống nắng

Bạn sẽ nhận thấy rằng tất cả các sản phẩm này đều là thuốc bôi hoặc bôi trực tiếp lên da hoặc cơ thể.

SLS cũng được sử dụng như một chất phụ gia thực phẩm, thường là chất nhũ hóa hoặc chất làm đặc. Nó có thể được tìm thấy trong các sản phẩm trứng sấy khô, một số sản phẩm kẹo dẻo và một số loại nước giải khát khô nhất định.

Có nguy hiểm không?

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) coi SLS an toàn như một chất phụ gia thực phẩm.

Liên quan đến việc sử dụng nó trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cơ thể, nghiên cứu đánh giá độ an toàn của SLS, được công bố vào năm 1983 trên Tạp chí Quốc tế về Độc chất (đánh giá gần đây nhất), cho thấy rằng nó không có hại nếu sử dụng một thời gian ngắn và rửa sạch khỏi da, như với dầu gội và xà phòng.

Báo cáo nói rằng các sản phẩm lưu lại trên da lâu hơn không được vượt quá nồng độ SLS 1%.

Tuy nhiên, đánh giá tương tự đã gợi ý một số rủi ro có thể xảy ra, mặc dù rất nhỏ, đối với con người sử dụng SLS. Ví dụ, một số thử nghiệm cho thấy da tiếp xúc liên tục với SLS có thể gây kích ứng nhẹ đến trung bình ở động vật.

Tuy nhiên, đánh giá kết luận rằng SLS an toàn trong các công thức được sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Bởi vì nhiều sản phẩm này được thiết kế để rửa sạch sau khi sử dụng ngắn, rủi ro là rất ít.

Theo hầu hết các nghiên cứu, SLS là một chất gây kích ứng nhưng không phải là chất gây ung thư. Các nghiên cứu cho thấy không có mối liên hệ nào giữa việc sử dụng SLS và tăng nguy cơ ung thư.

Theo một nghiên cứu năm 2015, SLS an toàn để sử dụng trong các sản phẩm tẩy rửa gia dụng.

Lấy đi

Lượng SLS được tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân của bạn bị giới hạn ở nồng độ. Đối với những người chỉ đơn giản là không tin rằng SLS là an toàn, hoặc không muốn thử vận ​​may, ngày càng có nhiều sản phẩm không chứa SLS đang xuất hiện trên thị trường.

Tìm chúng trực tuyến hoặc tại các cửa hàng bằng cách xem nhãn thành phần.

Xem thêm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết mới